Nem nướng Thọ Xuân, Thanh Hóa
Món nem nướng là món ăn truyền thống ngày tết của quê
mình. Hầu như trong mâm cỗ ngày tết k thể thiếu món nem này. Đặc biệt thích hợp
với các món ăn ngày tết như bánh chưng, cơm nóng hay dùng làm món nhậu cho các
bố cũng đều rất tuyệt vời. Món
nem nướng quê mình chắc cũng có nhiều bạn đã được ăn, còn nhiều bạn chưa được
ăn nên khi nói đến nem hay nhầm với nem chua. Riêng bản thân mình thì món này
là số 1 rồi.
Nem nướng sau khi nướng. |
- Thịt nạc vai: 1kg hầu
như nhiều người hay dùng thịt nạc thăn và bì (da) lợn để làm nem, nhưng mình
thấy ăn khô và không ngon lắm. Thịt nạc vai có cả mỡ và nạc mềm nên nem nướng
lên rất thơm, ngon và ngọt nữa.
- Tỏi: 1 lạng (ít tỏi quá nem không thơm, và nhiều quá
thì lại cũng k ngon)
- Bột canh: 1 muỗng (nhạt quá thì nem nhanh chua, mà mặn quá thì nem mất vị)
- Hạt tiêu: 1 muỗng nhỏ. Nem sẽ rất thơm với mùi tiêu đặc trưng.
- Bột canh: 1 muỗng (nhạt quá thì nem nhanh chua, mà mặn quá thì nem mất vị)
- Hạt tiêu: 1 muỗng nhỏ. Nem sẽ rất thơm với mùi tiêu đặc trưng.
- Quan
trọng nhất là thính gạo rang: 1 muỗng canh giúp nem len men được chua.
- Lá
đinh lăng bánh tẻ: một nắm to, thiếu cái này cũng không được nhé. rửa sạch.
- Bạn nào không
thích lá đinh lăng thì có thể dùng lá ổi.
- Lá chuối: lá chuối rửa sạch để cho ráo nước.
- Cuối cùng là lạt buộc nem.
Nem nướng để nhậu |
2. Cách làm:
- Thịt thái con chì, tức là thái dọc thớ, dài và mảnh.
nhỏ như gọng kính càng tốt
- Ướp thịt với tỏi, tiêu, bột canh, thính khoảng 30p - 1h cho ngấm.
- Ướp thịt với tỏi, tiêu, bột canh, thính khoảng 30p - 1h cho ngấm.
- Nắm
từng nắm nem thật chặt, chia làm 10 nắm, ai thích ăn to thì nắm thành 6-7 nắm. Lưu ý nắm cho khô nước các bạn nhé.
- Đặt nắm nem và ít lá đinh lăng vào 1 tờ lá chuối,
cuộn tròn và chắc tay chút, gấp 2 mép như kiểu gói quà ấy.
- Trải
tờ lá chuối thứ 2, gói theo chiều dọc nem.
- Tờ lá chuối thứ 3 là gói như tờ đầu. Yêu cầu: cái
nem tròn nhưng lại vuông 4 góc, cầm chắc tay.
- Buộc lạt thật chặt theo 2 chiều ngang dọc.
Gói xong xâu lại và treo lên. Trời này thì để 1 ngày 2
đêm xong bỏ tủ lạnh là ăn được. Trời lạnh hơn thì 2 ngày 2 đêm.
Lúc ăn mọi người có thể bóc để lại 2 lớp lá và dùng lò
vi sóng nướng 10p. hoặc bỏ vào nồi nướng bếp ga, không cho gì vào hết nhé, lớp lá cháy thì lật
mặt kia.
Nhanh nhất là cho tí dầu ăn vào chảo và xào lên, nêm
thêm tí mắm cho thơm. Nhưng ngon nhất
vẫn là nướng các bạn nhé. Vì nó có mùi thơm rất đặc trưng.
==> Xem thêm: giới thiệu về nem nướng Thanh Hóa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét