Nem chua Thanh Hóa là món ăn nổi tiếng và là niềm tự hào của
người dân nơi đây. Nem chua phù hợp cho các đấng mài râu trong các cuộc nhậu và
phù hợp với mọi người trong dịp lễ tết. Đặc biệt hơn nữa nem chua được xem như
là một món quà biếu mà ai đi qua xứ Thanh cũng phải dừng chân lại mua vài bịch
nem để về làm quà cho gia đình và bạn bè.
Nem chua nhỏ |
Sau đây là cách làm nem chua Thanh Hóa mà mọi người có thể
tham khảo để chế biến cho gia đình mình vào những dịp cuối tuần, ngày lễ hay những
dịp ăn uống, nhậu nhẹt.
- Vật liệu gồm có:
Thịt nạc đùi
Da lợn (bì)
Lá ổi non, lá đinh lăng, lá chuối, dây nịt, giấy bóng.
Đường, thính, tỏi, ớt, một chút nước mắm và một ít tiêu.
Cách làm nem chua
- Bước 1: Chọn bì và chế biến.
Bì lợn cũng phải chọn rất kỹ, heo lấy bì phải là heo cạo chín, nghĩa là
làm bằng nước sôi. Có như thế lông mới sạch và khi chế biến sẽ đỡ tốn thời
gian. Để có những sợi bì trong, ngon, người thợ phải cạo thật sạch tất cả những
phần mỡ còn sót lại trên bì, cho tới khi lớp bì mỏng, trắng tinh, trong suốt
thì được. Bì càng làm kỹ bao nhiêu thì khi thái chỉ, bì càng giòn và dai bấy
nhiêu.
- Bước 2: Cách chọn thịt và chế biến. Quý vị có thể xem cách chọn thịt ngon tại đây
Lựa thịt nạc ở đùi sau, bỏ mở , những mớ thịt bạng nhạng, lọc
hết gân. sau đó xay nhỏ mịn.
Lưu ý là thịt
phải tươi và không được để lâu vì để lâu làm nem sẽ có mùi và không còn độ
bóng, độ kết dính trong nem.
+ Bước 3: Tỏi
bóc vỏ và thái lát mỏng, ớt thái lát mỏng, lá đinh lăng và lá chuối rửa sạch.
+ Bước 4: Trộn
hỗn hợp
+ Bỏ thính
vào trộn với bì cho đều
+Trộn bì và
thịt đã xay nhuyễn.
+ Cho thêm
các gia vị cần thiết vào hốn hợp như là tiêu, đường, và thêm một chút nước mắm
nếu bạn muốn nem của bạn đậm đà hơn.
Lưu ý: Bạn
phải trộn hỗn hợp cho thật đều.
- Bước 5: Vo
viên thịt vào long bàn tay cho tròn và dài sao cho giống ngón tay của mình, rồi
để 1 lát tỏi, 1 lát ớt, lá đinh lăng hay lá ổi tùy sở thích của bạn. Đặt miếng
thịt lên trên đó, bạn cũng có thể lựa chọn bỏ tỏi hoặc không tùy sở thích của
mình. Sau đó bạn bọc bên ngoài bằng một lớp lá chuối.
Lưu ý: bạn
dung giấy bóng trong trường hợp bạn làm nem chua để vận chuyển đi xa, nếu mà
làm cho gia đình ăn thì không cần bọc giấy bóng.
- Bước 6: Sau khi gói
xong nem chua thì chúng ta để yên nem chua trong khuôn ở nhiệt độ phòng trong khoảng
17 - 24 độ C, khoảng 36 - 48 tiếng là chúng ta đã có nem để ăn rồi (nếu mùa đông thì thời gian để ăn
được nem sẽ lâu hơn khoảng 3- 4 ngày ).
Nem chua sau khi làm xong.Nem chua làm xong |
Sau thời gian chờ đợi khoảng một ngày nếu thời tiết nắng ấm, và 2 ngày đối với thời tiết lạnh thì bạnccó thể thưởng thức thức thành quả của chính mình.
==> Xem thêm giới thiệu nem chua Thanh Hóa
Xưởng máy chuyên bán máy làm nem chua giò chả & máy ép nước mía uy tín nhất tại Thanh hóa
Trả lờiXóaNhận Truyền lại công thức làm nem chua ngon thanh hóa nhanh nhất cho người kinh doanh nem chua ở các tỉnh
Hải Nam - Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Hải Nam
Đảm bảo chính xác
D /c : 79 lê hồng phong ,ba đình , Tp.Thanh hóa
Điện thoại: , 0934 468 222
Tel phone : ( 037 ) 3 852 933
mail : Htnam.enter@gmail.com
web : http://xuongmaythanhhoa.com/