Nem chua đặc sản xứ Thanh - Cảm nhận vị chua - Ngất ngây từng giây phút - Mọi nhu cầu mua nem ở Hà nội xin liên hệ với chúng tôi. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách

Ốc om chuối xanh ngày đông

Ốc om chuối xanh là món ăn rất phổ biến ở miền bắc Việt Nam. Đặc biệt là ngày đông lạnh giá, cả nhà được quây quần bên nhau cùng thưởng thức món ốc om chuối xanh nóng hổi thì còn gì bằng nào.
Sau đây mình xin được giới thiệu với cả nhà mon ốc om chuối xanh mà mình được học từ mẹ của mình, tuy không nấu được ngon như mẹ nhưng mình cũng xin được trổ tài xíu nhé.

ốc om chuối xanh
Ốc om chuối xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Ốc: ốc nhồi đã bỏ vỏ lấy mình phần đầu.
- Chuối xanh: Thái lát mong hoặc bổ khúc tùy sở thích của mỗi người.- Thịt ba chỉ: Thái mỏng- Đâu phụ rán miêng nhỏ vừa ăn- Bột nghệ, dấm gạo- Gia vị: mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm.- Rau: Tía tô, lá lốt, mùi tàu, 1 củ hành khô.

Các bước sơ chế:
- Đối với ốc:
 + Có thể chọn loại ốc gạo hoặc ốc nhồi to hay vừa cũng được. Nhưng nếu to thì khi làm thái nhỏ ra cho đẹp mắt. + Nhà em chỉ lấy phần đầu của ốc ăn giòn và dai, cũng thơm nữa.
 + Ốc to có thể đập chôn hoặc cũng có thể luộc rồi khêu và lấy phần đầu ốc. 
 + Ốc sau khi lấy được rửa sạch với muối biển, dấm hoặc rượu cho hết nhớt và tanh. 
 + Ốc sau khi làm sạch, thái nhỏ ( đối với ốc nhồi to) ướp với chút bột nghệ, hành tỏi đập dập, 1 chút xíu tiêu thơm 
+ 1 xíu nước mắm. Ướp 5p. 
- Đối với thịt 3 chỉ: 
+ Thái miếng mỏng 
+ Ướp với chút bột nghệ, tiêu thơm, hành tỏi khô đập dập, nước mắm. 5p. 
- Đối với chuối xanh: + Lưu ý là chuối thật xanh và theo miền bắc gọi là chuối tiêu 
+ Tước vỏ ( chứ không gọt, chuối xào ngon ở vị chát của vỏ, nếu gọt mất rồi thì tiêu nhé ) 
+ Bổ khúc ngâm với nước muối lạnh cho mất nhựa và không bị thâm cho tới khi nào chuẩn bị nấu thì vớt ra cho ráo. 
- Đối với rau: 
+ Nhặt sạch và thái thật mỏng. Rau càng nhiều càng ngon. 
- Đối với Đậu phụ: 
+ Mua miếng trắng về cắt nhỏ rồi rán hoặc mua rán sẵn về cắt nhỏ miếng vuông cũng được.

Cách chế biến:
- Cho thịt ba chỉ vào phi với hành cho thơm sao cho thịt ba chỉ săn lại là được
- Cho tiếp ốc vào đảo cùng với thịt.
- Cho đậu phụ vào và nêm thêm chút gia vị sao cho vừa ăn
- Sau đó chúng ta cho chuối xanh vào đảo một lát và cho thêm gia vị, thêm một ít nước nữa để ninh một lát sao cho chuối mềm và vừa ăn.
- Thêm một chút dấm vào và để ninh trong vòng 2-3 phút nữa là được. Nêm sao cho vừa ăn nhé cả nhà

ốc om chuối xanh

Khi nào chuẩn bị ăn thì các bạn cho rau thơm vào nhé, đừng quên cho một ít tiêu vào, nó sẽ kích thích chúng ta ăn ngon hơn.
Thế là xong rồi, chúc các bạn thành công và ngon miệng bên gia đình nhé.

Các bạn có thể xem tiếp mục mẹo vặt làm ốc nhồi


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét